Trong khi uống rượu lái xe bị coi là tội nặng ở Trung Quốc hay ở Nhật Bản – có thể bị bỏ tù 6 tháng, tịch thu bằng lái và cấm lái xe 5 năm – thì hình phạt cao nhất cho việc dùng smartphone khi lái xe chỉ là 200 tệ (khoảng 690.000 đồng), trừ 2 điểm trên bằng lái.

Mới đây, một nữ tài xế ở Trung Quốc đã tử vong vì tai nạn trong khi lái xe quá tốc độ. Theo cảnh sát, nguyên nhân ban đầu có thể do nạn nhân đã liên tục nhắn tin trong khi điều khiển phương tiện. Việc này khiến dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại và đề nghị nhà chức trách nâng mức phạt với những tài xế say xỉn, sử dụng điện thoại…

“Đây là hậu quả nghiêm trọng của việc trở thành nô lệ cho smartphone…” Tờ Beijing Youth Daily đã bình luận.

Bài báo bắt đầu với đoạn phim trích xuất từ camera an ninh, ghi lại vụ tai nạn ở phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, được Pearvideo công bố vào hôm Chủ nhật: Trong đó, nữ tài xế điều khiển xe lao nhanh qua đường hầm trước khi đâm sầm vào tường. Chiếc ô tô lật nhào và bùng cháy còn nữ tài xế đã không qua khỏi.

Trong video, một sĩ quan cảnh sát cho hay: Nữ tài xế chưa được xác định danh tính đã không thắt dây an toàn tại thời điểm xảy ra tai nạn, ngoài ra còn sử dụng smartphone 34 lần chỉ trong 30 phút.

“Tất cả những yếu tố này đã gây ra tai nạn, tuy nhiên, việc tăng tốc trong khi sử dụng smartphone chính là nguyên nhân cốt tử.”

Trên thực tế, cảnh sát phát hiện ra nữ tài xế đã gửi tổng cộng 16 tin nhắn thoại cũng như văn bản khi cầm vô lăng. Tại thời điểm vụ va chạm thảm khốc xảy ra, chiếc xe đạt vận tốc 120km/h.

Trong khi uống rượu lái xe bị coi là tội nặng ở Trung Quốc – có thể bị bỏ tù 6 tháng, tịch thu bằng lái và cấm lái xe 5 năm – thì hình phạt cao nhất cho việc dùng smartphone khi lái xe chỉ là 200 tệ (khoảng 690.000 đồng), trừ 2 điểm trên bằng lái.

Tài xế ở Trung Quốc sẽ có 12 điểm trên bằng lái, nếu bị trừ hết thì bị cấm lái. Như vậy, dùng smartphone khi lái xe tới 6 lần mới bị đình chỉ – điều này càng khiến dân mạng Trung Quốc đề nghị nâng mức phạt cho hành vi nguy hiểm này.

Theo khảo sát của Bộ giao thông Vận tải Trung Quốc, thực hiện bởi Beijing Youth Daily thì: Mọi người có khả năng gặp tai nạn cao gấp 2,8 lần nếu họ gọi điện thoại trong khi lái xe; gấp 23 lần nếu liên tục cắm đầu vào điện thoại.

Trên Weibo, dân mạng Trung Quốc đang kiến nghị khởi tố hình sự với những tài xế dùng smartphone khi lái xe.

Để tăng mức độ an toàn trong quá trình lái xe, tăng sự tập trung khi lái xe, giảm tối đa những tác động tử smartphone. Vậy làm sao để giải quyết được bài toán là bạn vẫn tiếp nhận được tin nhắn, hay cuộc điện thoại từ iphone hay các loại smartphone mà không ảnh hưởng gì đến việc lái xe. Đó là bạn hãy kết hợp bộ tai nghe True Wireless, đồng hồ thông minh smartwatch cùng với smartphone.

Tai nghe Airpods

Đồng hồ thông minh Apple Watch

Tai nghe True Wireless là loại tai nghe không dây, được kết nối với smartphone. Bạn có thể chạm vào để trả lời cuộc gọi hoặc sử dụng trợ lý ảo như Siri trên iPhone để có thể gọi cho bạn bè hay người thân mà không phải cầm tới điện thoại. Với Iphone thì bạn có tai nghe Airpods, với các máy Samsung thì có Ear Buds, Xiaomi thì có AirDot.

Đồng hồ thông minh thì sao? Bạn cũng có thể nhận được cuộc gọi hoặc xem nhanh tin nhắn và trả lời tin nhắn ngay trên đồng hồ thông minh hay còn gọi là smartwatch.

Từng ấy chức năng thôi cũng đã giúp tài xế tránh bị ảnh hướng bởi chiếc smartphone của mình. Với những sản phẩm Airpods, Apple Watch các bạn có thể tham khảo tại gian hàng www.HMDigital.vn. Hãy gọi hotline để được tư vấn chi tiết hơn.

Theo SCMP, Genk.vn

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255