Máy tính bảng tốt nhất cho trẻ em

Máy tính bảng tốt nhất cho trẻ em từ cấp 1 cho đến các bạn nhỏ Trung học cơ sở thường là máy tính bảng bạn không nên sử dụng cho nhu cầu công việc và giải trí. Nhưng bạn cần mua một chiếc máy tính bảng dành cho các bạn nhỏ và đôi khi bạn cũng cần dùng để giải trí thì chúng tôi nghĩ rằng Ipad thế hệ thứ 6 của Apple (Ipad Gen 6) có sự kết hợp tốt nhất về tính dễ sử dụng, hiệu năng cao, phủ hợp với trẻ em và giá cả. Ipad Gen6 có thể đáp ứng được tất cả những gì mà con bạn muốn, từ việc học đến việc chơi, giải trí. Và đặc biệt nó vẫn có thể sử dụng tốt được từ 3 đến 4 năm nữa.

Để có lựa chọn thích hợp cho trẻ em thì chúng ta cùng phân tích xem có nên cho trẻ em sử dụng máy tính bảng hay không?

Máy tính bảng không chỉ là chiếc tivi thu nhỏ để cho con bạn xem phim hoạt hình. Nó cũng là công cụ giáo dục, thiết bị chơi game. Chúng có thể giúp con bạn giải trí, đọc sách và học tập trên những chuyến đi dài bằng ô tô hay máy bay. Tất nhiên bạn cho con sử dụng những chương trình, ứng dụng về giáo dục giúp cải thiện khả năng tư duy toán học, âm nhạc, nghệ thuật, họa sĩ…

Không phải bố mẹ nào cũng muốn cho con tiếp xúc với màn hình, đặc biệt là máy tính bảng. Thế nhưng ở một độ tuổi nhất định, việc cho trẻ tiếp xúc với máy tính bảng dưới sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ lại là một điều tích cực dành cho trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cho trẻ em tiếp xúc với màn hình đối với những trẻ em từ 18 đến 24 tháng tuổi. Đặc biệt là ở Việt Nam, tình trạng các bố mẹ hay lạm dụng việc cho trẻ xem máy tính bảng để ăn cơm, dỗ dành là điều hết sức nên tránh. Điều đó dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý phát triển của trẻ; Tổ chức khuyến cáo đối với trẻ em từ 2 đến 5 tuổi chỉ nên sử dụng một giờ mỗi ngày mà thôi. Đối với trẻ em trên 6 tuổi, thời gian sử dụng có thể dài hơn nhưng dưới sự quản lý, giới hạn thời gian sử dụng. Cùng với đó là sử dụng những ứng dụng, chương trình phù hợp với lứa tuổi. Như vậy bạn sẽ yên tâm, không phải lo lắng để cho trẻ sử dụng máy tính bảng.

Trước khi mua một chiếc máy tính bảng cho con bạn, bạn hãy cân nhắc mua cho mình một máy mới nếu bạn sử dụng thường xuyên và giao lại chiếc cũ cho con bạn. Tất nhiên lúc này chiếc máy tính bảng cũ vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu của con bạn.

Apple hỗ trợ mọi iPad kể từ iPad Air và iPad Mini 2 thế hệ đầu tiên 2013 với các bản cập nhập thường xuyên, do đó, ngay cả những chiếc iPad cũ hơn cũng vẫn sẽ tương thích với tất cả ứng dụng, trò chơi mà bạn muốn sử dụng. Với iPad Air 2 trở đi vẫn chạy cực tốt với những trò chơi, ứng dụng trẻ em đòi hỏi khắc khe nhất.

Mặt khác, máy tính bảng Fire của Amazon đã được vài năm tuổi thì khó có thể chạy tốt được như iPad. Amazon cũng cung cấp những bản cập nhật phần mềm trong 3 hoặc 4 năm sau khi phát hành. Nhưng các máy tính bảng Fire có xu hướng chạy chậm hơn đáng kể so với những gì bạn nhận được từ một chiếc iPad cùng tuổi, do đó, các trò chơi hay ứng dụng mới hơn không thể chạy được.

Điện thoại thông minh cũ hơn cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho máy tính bảng. Mặc dù nhỏ hơn Fire HD 8, hay iPad Mini, thì iPhone hay điện thoại Android màn hình cỡ lớn sẽ chạy được hầu hết các ứng dụng giáo dục, trò chơi.

Bạn đã cố gắng tiết kiệm số tiền bằng cách mua một chiếc máy tính bảng đã qua sử dụng, nhưng bạn hãy cẩn thận. Tốt nhất hãy mua trực tiếp của người bán mà bạn biết. Ít nhất những thông tin tình trạng về máy là đủ tin cậy, và bạn mua máy với giá hợp lý hơn. Mua trên những diễn đàn thì bạn sẽ gặp rất nhiều những loại máy và thông tin thì như ma trận, do vậy bạn hãy lựa chọn những cửa hàng uy tín, được mọi người đánh giá cao về chất lượng cũng như giá cả dịch vụ đi kèm. Trường hợp bạn không biết về máy thì nên nhờ người biết kiểm tra máy đi cùng để kiểm tra máy.

Những máy tính bảng cũ gần đây nhất là lựa chộn tốt nhất, ngoài ra phiên bản tân trang hay còn gọi là hàng Refurbished (Ref) cũng là một lựa chọn không tồi chút nào. iPad Gen 5 của năm 2017 khi được tân trang lại bởi chính Apple bạn cũng đã có thể tiết kiệm được từ 25% đến 30% so với giá của mẫu mới hơn là iPad Gen 6. Và đây vẫn là một chiếc máy tính bảng đáp ứng quá tốt nhu cầu sử dụng của con bạn, và đôi khi với bạn cũng vẫn khá tốt. Bạn lưu ý rằng với iPad Gen 5 thì bạn không thể sử dụng bút Stylus (Apple Pencil), Apple Pencil thì bạn có thể sử dụng trên iPad Gen 6 rất tiện lợi.

Một số lưu ý là với iPad hay iPhone cũ là dung lượng lưu trữ, vì bạn không thể nâng cấp thêm dung lượng nếu sau này muốn. Về cơ bản, với dung lượn 32 Gb là có thể chấp nhận được nếu bạn không tải và lưu quá nhiều video. Nhưng với 16 Gb thì kém linh hoạt hơn rất nhiều. Một chiếc iPad 64 Gb hay 128 Gb cho bạn không gian lưu trữ thoải mái hơn cho những chuyến đi dài ngày.

Máy tính bảng toàn diện tốt nhất: Apple Ipad thế hệ 6 (Gen 6)

Ipad gen6 của Apple là chiếc máy tính bảng dành cho trẻ em là tốt nhất vì nhiều lý do: nó có thư viện khổng lồ các ứng dụng về giáo dục, video, game, đọc sách; Bộ vi xử lý thực hiện các tác vụ nhanh, mượt mà, cùng với hệ điều hành iOS dễ sử dụng; Nó là chiếc máy tính bảng giá tốt nhất của Apple; Nhược điểm lớn nhất của nó đó là không tạo được nhiều tài khoản cho nhiều trẻ em khi chúng cần chia sẻ việc sử dụng iPad với các thành viên khác dưới sự kiểm soát của cha mẹ.

Điều tốt nhất trên iPad đó là thư viện các ứng dụng, trò chơi khổng lồ. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp nhất dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi khác nhau từ các ứng dụng giáo dục, đến các trò chơi dành cho trẻ em. Đối với các trẻ em lớn hơn bạn cũng có thể tìm kiếm những nguồn sách, ứng dụng về vẽ, hay âm nhạc khác nhau, có sự hỗ trợ của bút Apple Pencil.

Trên iOS 12, đã hỗ trợ rất mạnh mẽ cho các cha mẹ có quyền kiểm soát chặt chẽ nhứng gì con bạn có thể chơi và khi nào. Như tính năng Screen Time, hoặc tính năng vô hiệu hóa nút Home để ngăn trẻ vô tình (hoặc cố tình) đóng trò chơi hoặc ứng dụng. Tuy nhiên việc quản lý các cài đặt kiểm soát của cha mẹ trên iOS vẫn đang không được đánh giá cao về tính thuận tiện, vì cài đặt mặc định của hệ điều hành đôi khi vẫn chưa đáp ứng đủ. Ví dụ như bạn không thể đặt giới hạn thời gian hàng ngày cho một ứng dụng hay trò chơi nào đó cụ thể.

Nhược điểm của iPad đối với trẻ em đó là kích thước và trọng lượng của máy. Với màn hình cỡ lớn của iPad khiến cho trẻ em gặp khó khăn khi cầm và thao tác. Và với trọng lượng tương đối lớn là 469 g đối với bản chỉ có wifi và 478 g đối với bản có wifi và 4G (cellular) thì trẻ em cầm sẽ rất nhanh mỏi, với việc tiếp xúc trong thời gian lớn thì điều này cũng dễ ảnh hưởng đến phát triển xương cổ tay của trẻ chưa đủ cứng cáp. Bạn có thể sẽ phải sử dụng thêm case cho iPad vừa là tiện ích và bảo vệ máy trong quá trình sử dụng.

Bạn cần bao nhiêu dung lượng?

Nếu con bạn chủ yếu sử dụng các ứng dụng, video trực tuyến  thì phiên bản iPad với dung lượng 32GB là ổn. Nhưng nếu bạn có nhu cầu tải nhiều nhạc, video, ảnh về máy để phục vụ cho những lúc đi xa, dài ngày mà không có 4G hay Wifi thì bạn cẩn phải chi thêm tầm 100$ tương đương với hơn 2 triêu vnđ cho phiên bản 128 GB.

Một lựa chọn bạn không nên bỏ qua cho chiếc máy tính bảng giá rẻ, bền: Amazon Fire HD 8

Để đáp ứng đúng nhu cầu chiếc máy tính bảng dành cho trẻ em, Amazon cũng đã phát hành phiên bản dành cho trẻ em đó là Fire HD 8 Kids Edition. Tuy nhiên bạn giá thành cao hơn khoảng 20$ so với phiên bản thường Fire HD 8 đang rất thịnh hành trên thị trường Việt Nam. Fire HD 8 không mạnh mẽ như iPad (kể cả iPad cũ), nhưng nếu con bạn chủ yếu xem video, hay chơi game và các ứng dụng dành cho giáo dục thì Fire HD 8 hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đó. Đặc biệt kho sách, nội dung trực tuyến của Amazon cũng hết sức phong phú và thân thiện với trẻ em.

Mặc dù Fire HD 8 cơ bản chỉ có 16 GB dung lượng lưu trữ, nhưng bạn đừng lo lắng quá, bạn có thể dễ dàng mở rộng bằng cách sử dụng thẻ nhớ microSD giá rẻ từ 200 nghìn đến 500 nghìn tùy dung lượng thẻ mà bạn muốn nâng cấp. Chiếc máy tính bảng này của Amazon cũng có kích thước nhỏ gọn hơn iPad, điều này giúp cho người dùng cầm thoải mái hơn. Với hệ điều hành Fire OS hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng cho trẻ em, giúp cho trẻ em chia sẻ dễ dàng hơn cho các thành viên khác. Có những cài đặt riêng, hạn chế sử dụng.

Fire HD 8 hoạt động tốt như một thiết bị phát video. Ngoài thư viện video phong phú của Amazon, bạn có thể tải thêm Netflix, Hulu cũng như các ứng dụng dành riêng cho trẻ em từ Disney, Nickelodeon, PBS Kids. Fire HD 8 cũng hoàn toàn có thể cài thêm được các ứng dụng, trò chơi từ Google Play (CH Play) bằng một số thủ thuật ở bài này. Như vậy bạn hoàn toàn có thể khai thác thêm được các nội dung từ Google một cách dễ dàng.

Tổng kết

Với máy tính bảng iPad Pro của Apple mạnh mẽ, màn hình và camera tốt hơn iPad Gen 6. Tuy nhiên như vậy thực sự thừa khi sử dụng cho trẻ em. Giá iPad Pro cũng đắt ít nhất gấp đôi so với iPad Gen 6.

Ipad Mini 4 cũng rất hấp dẫn và phù hợp với kích thước nhỏ gọn hơn. Nhưng lần cuối Apple cập nhật cho Ipad Mini 4 là cách đây hơn 3 năm. Điều đó có nghĩa nó sẽ lỗi thời hơn so với iPad Gen 6. Như vậy iPad Gen 6 là lựa chọn đáng giá nhất thời điểm này. Và có thể là 2-3 năm nữa vẫn phù hợp với trẻ em.

Amazon cũng có những phiên bản Fire khác như Fire HD 8 dung lượng 32 Gb, bạn phải trả chi phí cao hơn so với phiên bản 16 Gb và nâng cấp dung lượng bằng microcard. Fire HD 10 cũng là một lựa chọn thêm với màn hình là Full HD, tuy nhiên giá cao hơn gấp đôi so với Fire HD 8 phiên bản 16 GB.

Như vậy với những người yêu thích Apple và hệ điều hành dễ sử dụng iOS bạn hãy cân nhắc iPad Gen 6 dung lượng 32 GB hoặc 128 GB. Với những người thích vọc vạch, khám phá với giá rẻ, chi phí ít dành cho trẻ em thì hãy cân nhắc Fire HD 8 phiên bản 16 GB kết hợp với microcard để mở rộng thêm dung lượng.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255